zing24h.com - Những cách nhìn nhận thông tin tuyển dụng lừa đảo

810 Lượt xem

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện đại, hiện nay tìm việc làm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bên cạnh một số chuyên trang hỗ trợ tìm việc làm nổi tiếng ra đời với mục đích giới thiệu việc làm cho người tìm việc trái lại cũng có một số đơn vị chuyên lợi dụng mạng thông tin phong phú trên internet để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của người lao động khi đi tìm kiếm việc làm. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số dấu hiệu nhận biết lừa đảo để hỗ trợ Nguoi tim viec tránh gặp phải những rủi ro không đáng có

Một số dạng lừa đảo hay gặp khi tìm việc làm

1, Lương hấp dẫn, thời gian làm việc linh động

cần thận khi tìm việc làm 1

Đây luôn là cái “bẫy” ngọt ngào khiến cho nhiều người đi tìm việc mắc phải. Chiêu trò của một số Trung tâm môi giới việc làm luôn đưa ra danh mục việc làm với khung thời gian làm không quá dài, không quá vất vả, ngược lại lương lại cao đến hấp dẫn, vì thế những người tìm việc sẽ thích thú đăng ký ngay, đặc biệt là những tờ rơi quảng cáo dán ở cột điện, bờ tường… Thông thường, các trung tâm này bán hồ sơ từ 50 ngàn – 100 ngàn đồng/bộ, kèm đặt cọc tiền, giữ giấy tờ tùy thân… Sau đó, viện lý do việc như trên quảng cáo đã hết, trung tâm giới thiệu việc khác, hoặc đưa ra những bài kiểm tra, người tìm việc không đáp ứng được nên rớt và mất tất cả số tiền đã đóng!

>>> Xem thêm những thông tin bổ ích ngay bên dưới

2, Chú ý đến thái độ người tuyển dụng, nơi tuyển dụng

cần thận khi tìm việc làm 2

Đa phần nếu các công ty tuyển dụng sẽ mời ứng viên về trụ sở chính của công ty và gặp người có thẩm quyền quyết định. Đối với những nơi lừa đảo, họ sẽ luôn có thái độ dè chừng, nếu bạn không được người khác giới thiệu, họ sẽ không tuyển dụng bạn. Nếu họ yêu cầu phải có người giới thiệu hoặc tỏ ra khó chịu nếu bạn hỏi những thông tin sâu về công ty, thắc mắc về địa điểm làm việc, nơi tuyển dụng… thì bạn hãy cẩn thận, rất có thể đó là một nhóm lừa đảo!

 

3, Thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Những thông tin tuyển dụng chỉ chung chung một nội dung là tuyển nhân viên cho bộ phận nào, không yêu cầu trình độ, hoặc công việc nhàn hạ, mức lương cao thì chắc chắn chỉ là “mồi câu”. Mục đích của việc này là để cho tất cả người tìm việc đều thấy mình phù hợp và nộp đơn vào. Sau đó, tùy vào trình độ mà nộp phí đào tạo… Hãy tránh xa những nơi tuyển dụng như vậy, nếu không sẽ mất tiền oan!

cần thận khi tìm việc làm 3

Không chỉ tìm hiểu thông tin công việc mà bạn còn phải tìm hiểu kỹ các thông tin về nhà tuyển dụng để đảm bảo đó không phải là những tin tuyển dụng giả danh, hay lừa đảo. Đồng thời khi tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng giúp cho bạn nắm bắt được nhiều iểu biết hơn, tự tin bước vào vòng phỏng vấn. 

4, Công ty không ghi rõ mức lương

Ngày nay khá nhiều doanh nghiệp đăng tuyển tràn lan trên Facebook đi cùng những chính sách phúc lợi cực kỳ hấp dẫn làm cho ứng viên sẽ bị lôi cuốn, các con số về mức lương khủng, văn phòng làm việc lý tưởng và công việc nhàn hạ. Nếu như các thông tin tìm việc như thế các bạn nên đề phòng bởi vì chẳng việc làm nào đó lại ko tuyển kiến thức trái lại lương lại cao như vậy đâu. 

Đối với bản mô ta công việc, nhà tuyển dụng sẽ để công khai mức lương cứng, ngoài ra với những công việc tính lương thưởng hay hoa hồng theo doanh thu thì sẽ gọi là khoản ngoài lương phụ thuộc vào năng lực làm việc của bạn. Do đó hãy nên cảnh giác với những tin tuyển dụng để mức lương mập mờ, hoặc không công khai mức lương mà ghi chung chung là trao đổi trong buổi phỏng vấn. 5, Yêu cầu thực hiện đúng cam kết

Rất nhiều trường hợp người tìm việc bị cơ sở giới thiệu đi phỏng vấn sai địa chỉ, hoặc sai với các thỏa thuận về điều kiện tuyển dụng, điều kiện làm việc, thu nhập… Nên nói rõ công việc cần làm, khả năng đáp ứng, lương đề nghị và yêu cầu nhân viên tư vấn kiểm tra lại tính xác thực của công việc, thực hiện đúng các cam kết do hai bên đưa ra.

cần thận khi tìm việc làm 4

Cần phải liên hệ với người phụ trách tuyển dụng để làm rõ những thông tin mà bạn còn khúc mắc tránh trường hợp ậm ờ không rõ thông tin, chỉ chung chung dẫn đến hậu quả khó lường trước được.

6, Hoàn phí giới thiệu việc làm

Đây là khâu rắc rối nhất và thường xảy ra tranh chấp giữa người tìm việc với cơ sở giới thiệu việc làm. Trong trường hợp phỏng vấn bất thành, nên yêu cầu người đại diện tuyển dụng ghi rõ vào mặt sau giấy giới thiệu lý do không được tuyển để làm cơ sở hoàn phí. Nếu sau một, hai lần giới thiệu bất thành, nên yêu cầu cơ sở giới thiệu việc làm hoàn phí.

Cẩn thận nhất là bạn không nên tìm những công việc yêu cầu phải nộp những khoản phí dù cho là lý do gì, để tránh trường hợp mâu thuẫn tiền mất tật mang. 

7, Hãy kiểm tra thông tin trên internet

Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là gõ từ khóa lên google nơi đăng tuyển dụng, đọc thông tin trên những trang web tin cậy như các tờ báo uy tín. Nếu nơi bạn đang có ý định nộp hồ sơ xin việc vào những nơi có “dấu hiệu lừa đảo” tương tự như thông tin các tờ báo nêu thì bạn hãy cẩn thận. Nếu không chắc chắn, bạn hãy bỏ qua và tìm những cơ hội khác an toàn hơn! Hãy tìm đến những đơn vị website tìm việc uy tín và đảm bảo với bạn việc tìm kiếm này không hề khó. Chỉ cần bạn là người sáng suốt một chút là không dễ gì bị mắc bẫy vào các chiêu trò lừa đảo trên các web xin việc làm phải không nào

Những việc làm online dễ bị lừa nhất

1, Giả danh công ty Marketing online

Dựa vào thực trạng thường xuyên tuyển dụng nhân lực của các công ty Marketing mà nhiều công ty ma đã lợi dụng để vẽ ra một bức tranh tuyển dụng giống hệt như vậy để lừa đảo. Họ đưa ra những lời mời dụ hết sức ngon ngọt để đánh thẳng vào tâm lý của người tìm việc. Thông thường có các vị trí như quản trị web, đăng tin lên facebook, đăng bài quảng cáo,.. sẽ là những đầu việc mà theo họ là “việc nhẹ lương cao” sẽ thu hút được rất nhiều người tham gia đăng ký ứng tuyển. Đặc biệt là nếu bạn gặp các mô tip như kiếm 4–5 triệu đồng mỗi tháng chỉ với 2–3 tiếng làm việc mỗi ngày thì đích thị bạn đang đọc được một thông tin lừa đảo rồi đấy nhé. Hoặc như chỉ cần ngồi nhà với một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể kiếm ra tiền cũng là một dạng thông tin bạn nên cảnh giác.

Nhưng nếu chỉ đơn giản như vậy, việc bạn nhận lời làm việc cũng chẳng mất mát gì ngoài thời gian thì đã không đáng nói đúng không. Dấu hiệu của việc bị lừa đảo là chúng ta sẽ bị mất mát về tài chính. Và đương nhiên với những tin tức lừa đảo này cũng sẽ không bỏ qua bước quan trọng như vậy. Người đăng ký công việc sẽ phải trải qua đẩy đủ các “nghi thức” về việc đóng tiền lệ phí. Đó là khoản tiền theo phía tuyển dụng là tiền đào tạo, tiền hồ sơ,… và đủ các loại tiền theo lý do. Và công việc có đến ngay với các bạn? Hoàn toàn không nhé. Các bạn sẽ có một khoảng thời gian chờ việc, có người thì chờ mãi mà không thấy, có người còn được đáp trả một cách lịch sự hơn đó là nhận được thông báo không trúng tuyển do có những điều kiện không phù hợp, không đáp ứng.

2, Việc làm click vào thông tin quảng cáo online

cần thận khi tìm việc làm 5

Nếu những ai đã từng bị lừa với công việc này thì chắc chắn sẽ rất rõ và khi gặp bất cứ mẩu tin tức nào tương tự có lẽ bạn phải cạch mặt cả đời. Thực chất mà nói, công việc Pay To click theo cách gọi quốc tế là một công việc đã có từ rất lâu và chủ yếu là một hình thức kiếm tiền trên thế giới. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, sự hội nhập của Việt Nam đã kịp đưa hình thức này về trong nước theo một giá trị tiêu cực, trở thành một công cụ lừa đảo của kẻ xấu.

Mặc dù bộ mặt của hình thức này đã được rất nhiều người lật tẩy ấy thế mà nó vẫn có sức hút mạnh mẽ lớn với nhiều người, thường nhắm vào đối tượng là những tầng lớp người trẻ mới lớn, chưa biết nhiều về xã hội cũng như việc nắm bắt thông tin . Có thể ở đâu đó vẫn có những cơ sở hoạt động cần tới nhân lực thực hiện các thao tác Click vào quảng cáo online chăng nên chúng ta không thể đánh đồng tất cả. Thế nhưng cái gì là điều bất lợi đã bày ra trước mắt rồi thì con người vẫn nên thận trọng và cảnh giác.

3, Hình thức kiếm tiền bằng việc đọc gmail

Có một công việc rất nhẹ nhàng, hấp dẫn, đó là độc gmail. Bạn có tin hay không? Có thể bạn chưa biết rõ công việc này đáng tin cậy hay không nhưng khi lướt qua một vài thông tin tuyển dụng tràn lan trên mạng có vô tình lướt qua tin tuyển dụng này chắc hẳn cũng khiến cho các bạn nảy sinh niềm hứng thú. Bởi kẻ lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu muốn kiếm việc làm của con người, lại luôn mong muốn tìm được việc nhẹ mà lương cao.

Thế nên, nếu có một công việc nào đó mà chỉ cần ngồi ở nhà và đọc gmail có thể kiếm ra tiền thì quả thực những cô cậu khá non về tuổi đời sẽ rất dễ mắc phải cái bẫy “ngọt ngào” của kẻ lừa đảo đấy nhé.

4, “Lấy cắp” thông tin của người dùng

Bất kể ai cũng có thể bị lấy cắp thông tin mà không hề hay biết. Đó là khi các bạn đọc được một đoạn tin tuyển dụng khá hấp dẫn mà cảm thấy phù hợp với mình ở trên mạng, bạn sẽ gửi đi thông tin cá nhân để chờ đợi cơ hội với suy nghĩ “cứ gửi thông tin đi biết đâu lại được chú ý”. Sau đó bạn có thể không để ý tới tin đó nữa nhưng thực sự thì thông tin của bạn đã bị lấy cắp.

Vậy việc này có gây cho bạn những phiền phức gì hay không? Đương nhiên là có chứ. Không phải tự nhiên người ta bày ra cái trò như vậy chỉ để chơi không. Kẻ lừa đảo sẽ bán thông tin của bạn cho các doanh nghiệp, công ty cần data khách hàng. Như vậy bạn sẽ bị làm phiền suốt cả ngày.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn có những nhìn nhận khách quan để tránh gặp phải những tình huống lừa đảo khi đi xin việc làm. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!