zing24h.com - Dăm ba thông tin cần để ý khi mà tuyển nhân viên

762 Lượt xem

Khi bước vào buổi phỏng vấn trực tiếp, không chỉ có nhà tuyển dụng có quyền tham vấn Nguoi tim viec mà ứng viên cũng có quyền phản biện và đưa ra những câu hỏi ngược lại dành cho nhà tuyển dụng. Nhiều khi trong vai trò là người phỏng vấn tuyển dụng và đăng tin tuyển dụng vì đang có nhu cầu tuyển người, nên nhiều phụ trách nhân sự đã thể hiện và cư xử với thái độ chưa thực sự phù hợp, không thể hiện được sự chuyên nghiệp để ứng viên có cái nhìn tôn trọng nhất định. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về một vài kiểu công ty khiến người lao động cảm thấy khó khăn trong quá trình ứng tuyển.

Những kiểu doanh nghiệp tuyển dụng khiến ứng viên cảm thấy khó chịu

Không rõ ràng về mọi thông tin 

lưu ý khi tuyển dụng 1

Chờ đợi, hy vọng quá nhiều nhưng mà chỉ nhận lại sự im lặng thờ ơ là cảm nhận của rất nhiều người lao động khi có nhu cầu tim viec lam pho thong, viec lam thoi vu và tìm việc làm theo ngành nghề. Bộ phận tuyển dụng phải xác định số ngày cụ thể để thông báo đến người lao động về tình trạng hồ sơ và cho biết về quy định tuyển dụng giúp cho người tìm việc có sự chuẩn bị. Nếu người lao động vẫn chưa phù hợp đến vị trí đó, bạn cần phải phản hồi sớm tới người tìm việc thông qua thư điện tử hoặc số điện thoại cá nhân giúp cho người lao động hiểu được tin tức tuyển dụng và tìm kiếm cho chính mình dịp may mới.

Thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ tạo ra ấn tượng tới những ứng viên và chắc chắn người lao động sẽ nộp đơn xin việc trong đợt tuyển nhân viên sắp tới nếu mà phù hợp. Đã có rất nhiều người lao động lựa chọn phương thức chủ động gọi điện ngay để mà hỏi về thông tin và xác nhận lại buổi phỏng vấn. Thay vì mang tới câu trả lời cuối cùng, nhiều công ty hứa hẹn mãi ứng viên khiến cho họ đợi hoài. Chính vì thế đã gây ra bất bình và chán nản cho ứng viên còn cho thấy sự thiếu xót của bộ phận tuyển dụng với người tìm việc.

Bộ phận tuyển dụng "nói 1 đằng thực hiện một nẻo"

lưu ý khi tuyển dụng 2

Hiện tượng trên hay mắc phải nếu mà người lao động tham gia phỏng vấn chưa hiểu tới vị trí bản thân họ đang tuyển. Trong nhiều  trường hợp thì chức danh họ đăng tuyển đã tuyển đủ và tuyển thêm nhân viên để có thể thế chân vào công việc đang thiếu.

Bài đăng tuyển dụng việc làm trên các phương tiện thông tin thì một đằng mà lúc đến phỏng vấn lại một kiểu khác. Thông thường khi đăng tin ở trên các trang mạng trực tuyến, nhà tuyển dụng thường có xu hướng sử dụng những cách thức thêm vào đó những thông tin hấp dẫn mang tính kích thích và lôi cuốn người đọc để có thể thu hút được càng nhiều ứng viên nộp hồ sơ càng tốt. Do đó không tránh khỏi việc đăng tin thì hấp dẫn những thực tế công việc lại không như vậy. 

Tránh tuyển người của đối thủ cạnh tranh

Trước hết, nhà tuyển dụng nhận định rằng tuyển được người phù hợp từ công ty của đối thủ cạnh tranh là một chiến lược khôn ngoan. Bởi họ đã có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định với công việc. Tuy nhiên, không phải người nào cũng là nhân viên phù hợp với văn hóa công ty, đáp ứng những yêu cầu công việc riêng của công ty bạn. Để tránh sai lầm này, nhà truyển dụng cần tìm hiểu kỹ năng lực thực sự của ứng viên, nhất là sự hiểu biết về kĩnh vực mà công ty đang theo đuổi. Điều này có thể làm bạn mất đi nhiều cơ hội có công việc tốt từ các công ty lớn.

Bộ phận tuyển dụng "trễ giờ"

lưu ý khi tuyển dụng 3

Ứng viên hay đến sớm trong những cuộc hẹn phỏng vấn để có thể đề phòng các sự cố bất chợt xảy ra trên lúc di chuyển vì không muốn mất điểm với người tuyển dụng bởi ý thức của bản thân. Nhưng, rất ít ai nhắc tới sự đến muộn của cty. Bởi người lao động luôn tin rằng doanh nghiệp chính là người nói giờ hẹn, do đó việc trễ hẹn sẽ chẳng xảy ra.

Ngược lại, hiện nay khá nhiều người lao động rơi vào tình trạng đợi người phỏng vấn mòn mỏi hơn thế nữa còn chưa được giải thích gì hết. Nhiều người lao động chẳng bằng lòng đến việc này tuy nhiên không nói, chỉ lựa chọn việc nói chuyện với người thân để giảm bực tức. Không may ứng viên là ứng viên chuyên nghiệp khi đó việc coi thường người lao động lúc đó danh tiếng không hay của cty bạn bắt đầu lan rộng. Không những công ty sẽ bị từ mặt bởi tất cả những ứng viên mới mà uy tín của công ty các bạn ảnh hưởng ít nhiều.

Một số phương pháp tuyển dụng hiện nay được nhiều nhà tuyển dụng tin dùng

Phương thức tuyển dụng truyền thống

Theo kinh nghiệm thực tế và tổng hợp lại của các chuyên gia tuyển dụng về phương thức tuyển dụng mà hầu hết các doanh nghiệp đang áp dụng thì có một số phương pháp tuyển dụng truyền thống như:

- Thông báo tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thực hiện xây dựng nội dung thông báo tuyển dụng nhân sự để cho mọi người nắm bắt được thông tin yêu cầu và vị trí cần tuyển dụng. Bộ phận nhân sự có thể gửi thông báo tới toàn bộ nhân viên trong công ty hoặc dán thông báo trên biển hiệu của công ty.Phương pháp này thường áp dụng với các doanh nghiệp tập trung trong khu vực có đông người lao động thường xuyên đi tìm việc như khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

- Nhân viên trong công ty giới thiệu nhân sự

Dựa trên các mối quan hệ của nguồn lao động tại công ty mà Nhà tuyển dụng thực hiện xây dựng các chính sách cho người giới thiệu nhân sự để khuyển khích toàn bộ cán bộ công nhân viên của công ty tích cực trong việc giới thiệu nguồn lao động cho công ty để có thể tìm được nhân sự phù hợp.Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

- Đăng quảng cáo, tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông

Việc thực hiện đăng quảng cáo, tin tuyển dụng là cách thức được các nhà tuyển dụng áp dụng thường xuyên nhất. Nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng trên báo, tạp chí, truyền hình và đài phát thanh. Hiện nay có nhiều trang web tuyển dụng có thể giúp nhà tuyển dụng làm tốt điều này.

- Hội chợ việc làm

lưu ý khi tuyển dụng 4

Hội chợ việc làm là nơi các ứng viên đến để tham gia tìm hiểu các thông tin tuyển dụng và tìm công việc phù hợp với bản thân. Nắm bắt được tâm lý chung này mà nhiều nhà tuyển dụng đã tận dụng và khai thác tương đối tốt nguồn ứng viên tại các hội chợ việc làm.

- Liên kết tuyển dụng với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn

Với chiến lược nhân sự lâu dài, các nhà tuyển dụng đã tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn lực cho việc thực hiện kế hoạch sản xuất – kinh doanh của mình.

Tuyển dụng qua mạng xã hội

Theo báo cáo trên, mức dân số Việt Nam hiện nay là hơn 92 triệu người, trong đó, số dân thành thị chiếm khoảng 27 triệu người (31%) và số dân cư nông thôn là 56 triệu người (70%). Cùng với sự phát triển của xã hội, sự thâm nhập của Internet vào đời sống của người dân cũng ngày một tăng cao. Theo điều tra, hiện nay, số lượng người sử dụng Internet đã chiếm đến 39% trên tổng dân số. Các trang mạng xã hội như Facebook cũng đã thu hút được 22%  (20 triệu người). Ngoài ra còn 1 số mạng xã hội khác cũng chiếm được Google Plus, Twitter, LinkedIn, Pinterest cũng là các mạng xã hội được người dùng yêu thích.

Thời gian trung bình sử dụng mạng xã hội trung bình một ngày cao giúp cho mạng xã hội trở thành một công cụ tất yếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng, và thực hiện hiệu quả các chiến dịch tuyển dụng, tuyển dụng qua mạng xã hội sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ, thông qua tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội sẽ giúp chi phí tuyển dụng được tối ưu hóa 1 cách đáng kể. Từ các số liệu trên cho thấy nguồn ứng viên từ các mạng xã hội là rất lớn, đây là một kênh tuyển dụng mà chúng ta nên khai thác. Lợi thế của kênh này đó là:

- Chi phí dành cho việc tuyển dụng thấp, dễ dàng thực hiện

- Nguồn ứng viên đa dạng, có hiệu ứng lan truyền cao

- Có thể thực hiện tuyển dụng ở mọi lúc, mọi nơi

Việc khai thác nguồn ứng viên qua mạng xã hội cũng là một điều mà các nhà tuyển dụng lớn đang xây dựng chiến lược để đảm bảo mang lại hiệu quả cao, tìm được ứng viên phù hợp trong thời gian nhanh nhất. Cách thức chung mà hầu hết các nhà tuyển dụng đang triển khai hiện nay như:

- Xây dựng trang tuyển dụng chuyên biệt, hướng vào cụ thể một đối tượng nào đó, ví dụ như tuyển dụng nhân viên tiếng nhật, tuyển dụng theo khu vực…

- Liên kết trang tuyển dụng của công ty với các trang tuyển dụng khác để tạo hiệu ứng lan truyền.

- Thực hiện quảng bá trang tuyển dụng qua nhiều hình thức như câu like, chia sẻ thông tin, đăng thông tin tuyển dụng…

- Đăng tin tuyển dụng tại các trang tuyển dụng khác

Vai trò của các trang mạng xã hội đối với quá trình tuyển dụng

Giúp tiếp cận được lượng ứng viên tiềm năng nhất định 

lưu ý khi tuyển dụng 5

Tại Việt Nam, Facebook là mạng xã hội được ưa chuộng nhất và có số lượng người dùng cực kỳ lớn, trải rộng từ các độ tuổi học sinh, sinh viên cho đến tầng lớp 30, 40 tuổi, đa dạng về nhu cầu, ngành nghề,… Hệ thống cơ sở dữ liệu của các trang mạng xã hội cũng được cập nhật thường xuyên và tự động, các dịch vụ trên mạng xã hội cũng được phát triển mạnh mẽ khiến cả ứng viên và nhà tuyển dụng nhân sự đều có thể tiếp cận được thông tin một cách dễ dàng.

Khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng và cực kỳ đơn giản của mạng xã hội cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận nhiều ứng viên hơn. Thêm vào đó, các tính năng quảng cáo trên mạng xã hội giúp thông tin tuyển dụng đến đúng với ứng viên mục tiêu, bảo đảm khả năng tiếp cận đúng người, từ đó gia tăng hiệu quả tìm kiếm ứng viên. Mạng xã hội cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận nhiều ứng viên hơn vì lượng truy cập khổng lồ

Là kênh marketing hữu hiệu

Ngoài việc mang đến một lượng lớn ứng viên cho nhà tuyển dụng khai thác, mạng xã hội còn cho phép quảng bá thương hiệu, giúp thương hiệu của nhà tuyển dụng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên. Các hoạt động, chia sẻ, bài viết của nhà tuyển dụng trên Fanpage sẽ là một yếu tố quyết định để ứng viên tiềm năng lựa chọn công việc tại công ty này hay công ty khác.

Do đó, Fanpage trên Facebook không chỉ đơn thuần là nơi để tuyển dụng nhân sự, đây còn là nơi các công ty đăng tuyển dựa vào sức mạnh “share” và “like” của cộng đồng để quảng bá thông tin tới cộng đồng để có ứng viên chất lượng hơn, nhanh hơn, mà còn là nơi các công ty có thể xây dựng mối quan hệ với nguồn ứng viên tiềm năng.

Ứng viên và nhà tuyển dụng dễ dàng tương tác hơn

Trước đây, khi mạng xã hội chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ, nhà tuyển dụng và ứng viên thường chỉ trao đổi với nhau qua mail, qua điện thoại, hoặc gặp mặt trực tiếp,… Thế nhưng, mọi thắc mắc của ứng viên bây giờ có thể được giải đáp dễ dàng hơn thông qua mạng xã hội.

Nhiều ứng viên cảm thấy bất tiện khi liên hệ với nhà tuyển dụng qua điện thoại, nhiều ứng viên khác lại thấy ái ngại khi phải gọi điện hoặc nói chuyện quá nhiều. Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội mang đến một sự tiếp xúc thoải mái hơn khi ứng viên và nhà tuyển dụng có thể chủ động trao đổi với nhau mà vẫn đảm bảo được sự hiệu quả cho việc tuyển dụng.

Với những vai trò đó, mạng xã hội phải nói rằng đã dần trở thành một trợ thủ “đắc lực” cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để việc tuyển dụng nhân sự được hiệu quả thực sự, nhà tuyển dụng cũng cần phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu kĩ càng.