zing24h.com - Câu hỏi nhà xin vào Hay làm người ứng tuyển hay nhầm

295 Lượt xem

Phỏng vấn là một yếu tố quan trọng trong quá trình tìm việc nhân sự. Kết quả của buổi phỏng vấn sẽ quyết định việc bạn có được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp hay không. Chính vì thế, trước khi bước vào một buổi phỏng vấn thì người tìm việc cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình từ ngoại hình, tác phong cử chỉ và đặc biệt là câu trả lời cho những câu hỏi khó nhằn.

Những câu hỏi khó mà nhà tuyển dụng thường hỏi và hướng dẫn cách trả lời thông minh cho ứng viên

Câu hỏi nhà tuyển dụng Và làm các bạn nhầm tưởng

 

Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên từ những phút đầu tiên của buổi phỏng vấn nhằm trấn an tinh thần cho ứng viên. Nhiều ứng viên thường trả lời về họ tên, quê quán... nhưng thực chất đây không phải câu trả lời mà nhà tuyển dụng mong đợi. Nhà tuyển dụng cũng chẳng có nhiều thời gian để nghe bạn dãi bày chuyện đời tư của mình đâu. Nếu như là một người nhanh ý, bạn hãy trình bày luôn những kinh nghiệm và kỹ năng nổi bật của mình cho nhà tuyển dụng. Đương nhiên những thông tin này phải có liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Như vậy bạn đã có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ đầu.

Mọi người hãy mô tả chính bản thân bằng một từ?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này là muốn biết liệu bạn có đủ tự tin đối với vị trí công việc này hay không. Và liệu bạn đang tìm việc làm thêm trong quá trình tìm việc hay mong muốn làm lâu dài. 

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng phần nào phán đoán được tính cách của con người bạn. Hãy tự tin trả lời câu hỏi này bằng một điểm mạnh của bản thân hoặc một đức tính tốt của mình.

 

Bạn thấy công việc này như nào so với những nơi mà bạn đang ứng tuyển

Ý của nhà tuyển dụng là: "ứng viên có đang phỏng  vấn ở một công ty nào khác nữa không?" Nhà tuyen dung viec lam đang mong muốn bạn nói kể về những công ty khác hoặc nhiều chỗ làm bạn để ý. Từ đó đánh giá mục tiêu công việc của bạn và biết được bạn có đang mong muốn gắn bó lâu dài với công việc này hay không.

Không nên nói: "Đây là công việc duy nhất tôi phỏng vấn". Rất ít người đặc biệt Nguoi tim viec lại chỉ đi phỏng vấn một chỗ và ngồi đợi kết quả. Nếu bạn trả lời như vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người thụ động, thiếu linh hoạt hoặc đánh giá về sự trung thực của bạn.
Bạn nên trả lời rằng: "Tôi đã đi phỏng vấn ở một số nơi nhưng đang chờ kết quả phỏng vấn và chưa có quyết định chính thức cho vị trí công việc nào cả"

Lý do bạn nghỉ việc

Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết lý do mà bạn nghỉ việc là gì. Nhiều ứng viên thường trình bày về sếp cũ vỡi những điều tiêu cực hoặc công ty cũ tuy nhiên nó sẽ khiến bạn bị nhà tuyển dụng không thích. Bởi họ không biết được do sếp bạn xấu tính thật hay là bạn không làm được việc hoặc tính tình bạn khó hòa đồng. Hoặc bạn là người chuyên đi nói xấu công ty và sếp cũ. Và biết đâu khi tới làm việc tại doanh nghiệp họ, bạn cũng thể hiện điều này thì sao. Tất nhiên chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển người như bạn cả. 

 

Khi gặp câu hỏi này, hãy tập trung vào công việc mà bạn hướng tới. Ví dụ như bạn mong muốn một môi trường làm việc mới với nhiều cơ hội để bạn thể hiện bản thân. Hoặc bạn muốn thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới chẳng hạn.

Đừng nên nhắc tới sếp cũ hay công ty cũ với những phàn nàn ở cuộc phỏng vấn.

Với những tình huống hỏi đáp trên đây hy vọng rằng các ứng viên sẽ thật sáng suốt và tinh tế trước những câu trả lời hóc búa từ nhà tuyển dụng. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được công việc mà mình mong muốn.