Những điều không nên đề cập trong sơ yếu lý lịch

433 Lượt xem

Với các ứng viên bản so yeu ly lich xin viec là một trong những chìa khóa giúp bạn có nhận được lời mời phỏng vấn từ các nhà tuyển dụng hay không.

so yeu ly lich xin viec

Trên thực tế thì con đường tìm kiếm việc làm phù hợp là một con đường rất dài. Việc thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn cho bản sơ yếu lý lịch của mình. Hãy đầu tư cho việc viết một bản sơ yếu lý lịch chỉn chu, ấn tượng khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí mà công ty đang cần. Mặc dù bản sơ yếu lý lịch rất quan trọng trong quá trình xin việc nhưng nhiều ứng viên vẫn còn mắc một số sai sót khiến bạn mất đi cơ hội việc làm trong tương lai. Dưới đây là một số lỗi mà các ứng viên thường mắc phải trong quá trình viết sơ yếu lý lịch của mình mà bạn nên biết.

Một số lỗi thường mắc phải khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Sử dụng từ ngữ mang tính dò hỏi trong sơ yếu lý lịch

Quá trình xin việc là một trong những quá trình lâu dài chứ không phải ngắn hạn, nếu bạn có mất thời gian chờ nhà tuyển dụng mà không nhận được bất cứ thông báo nào là điều hết sức bình thường. Thay vì lo lắng và tìm mọi cách dò hỏi thông qua bản sơ yếu lý lịch của mình bằng những câu hỏi, thông tin không mấy liên quan đến công việc của mình thì rất có thể bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại bỏ không thương tiếc. Do đó, khi tìm kiếm việc làm bạn nên học cách chờ đợi và kiên nhẫn trong mọi việc.

Kể lể quá nhiều chuyện không liên quan trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là nơi bạn thể hiện các kỹ năng, thông tin liên quan đến cá nhân, không phải nơi bạn kể lể các câu chuyện tầm phào không mấy liên quan. Do đó khi quyết định viết ra bất cứ câu chữ nào bạn cần phải biết cân nhắc thông tin này có quan trọng hay không. Đừng khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và ngao ngán với thông tin mà bạn đưa ra, thay vào đó bạn có thể cung cấp thông tin về việc bạn đã đóng góp công sức của mình cho công ty cũ như thế nào là điều cực kỳ cần thiết trong bản sơ yếu lý lịch của bạn.

so yeu ly lich xin viec

Không nên liệt kê các trang web người lớn mà bạn yêu thích

Bên cạnh các kỹ năng, king nghiệm được đề cập trong sơ yếu lý lịch của mình, nhiều nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên của mình cung cấp các thông tin chi tiết về các câu chuyện, bộ phim ngắn mà mình yêu thích. Trong trường hợp này bạn nên hạn chế một số những chủ đề nhạy cảm như chuyện người lớn hay các câu chuyện nhảm nhí, điều này có thể khiến bạn mất điểm ngay trong mắt các nhà tuyển dụng của mình.

Liên tục nhắc đến bố mẹ hay bác sĩ tâm lý

Nhiều người thường định hướng cuộc sống của mình thông qua ý kiến của bố mẹ hay bác sĩ tâm lý, nhất là những ứng viên có thời gian thất nghiệp cực kỳ dài. Tuy nhiên, bạn cần nhận định được một việc đó là bạn là người đi xin việc chứ không phải bố mẹ hay chuyên gia tâm lý của bạn. Việc bạn luôn nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ hay chuyên gia sẽ đánh giá bạn là ngườ không có tính độc lập, quyết đoán trong công việc của mình.

Nhắc đến việc từng ở trong trại giáo dưỡng

Có rất nhiều người có những năm tháng tuổi trẻ bồng bột và không mấy tốt đẹp. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc cuộc đời của họ chấm hết. Mà thay vào đó bạn nên bỏ qua những thông tin và đừng cho nhà tuyển dụng biết. Bởi có thể chỉ vì những lỗi lầm trong quá khứ mà vô tình khiến bạn mất đi cơ hội cực kỳ tốt đẹp trong tương lai.

so yeu ly lich xin viec

Nhắc đến những sở thích uống rượu bia, đi bar

Đàn ông chuyện uống rượu, bia là điều không thể tránh khỏi, nhất là với những người thường xuyên phải tiếp xúc với đối tác, khách hàng. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận bởi không có một người sếp nào muốn nhân viên của mình là một trong những người thích nhậu nhẹt thường xuyên.

Nhắc đến việc từng giảm béo hay điều trị sức khỏe

Câu chuyện bạn giảm béo không mấy liên quan đến công việc mà bạn đang làm. Do đó nếu không cần thiết thì bạn không nên đưa ra trong bản sơ yếu lý lịch của mình. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng có thể hiểu lầm bạn đang đưa ra các thông tin này để gây chú ý đến họ hơn là khả năng của bạn.

Đưa loạt thông tin về trò chơi điện tử đang thịnh hành

Với các ứng viên thì khả năng hiểu máy tính là một trong những điều mà nhà tuyển dụng đều cần ở mỗi ứng viên. Nhưng bạn nên thông minh nhắc đến việc sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến công việc chứ không nên nói về một loạt các trò chơi game online đang thịnh hành trên thị trường.

>>> Vì sao mọi người cần làm việc ở công ty một các doanh nghiệp suôn sẻ hơn, chi tiết tại http://zing24h.com/viec-lam/zing24h-com-vi-sao-moi-nguoi-can-lam-viec-o-cong-ty-mot-cac-doanh-nghiep-suon-se-hon-c10242.html

Đề cập việc từng xung đột với đồng nghiệp trước đây

Khi còn làm việc ở trong công ty cũ bạn là nhân viên giỏi, mang đến nhiều nguồn lợi cho công ty. Nhưng vì một lý do nào đó bạn có mâu thuẫn với sếp và bắt buộc phải rời công ty ra đi. Dù lỗi do sếp, đồng nghiệp hay do bạn gây ra thì bạn cũng không nên đưa vào bản sơ yếu lý lịch của mình.

Hi vọng với một số thông tin trên đây các ứng viên sẽ nắm được những điều không nên nhắc đến trong sơ yếu lý lịch và nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!