Hướng giải quyết với những đề xuất xin tăng lương của nhân viên

339 Lượt xem

Với những nhân viên giỏi có nhiều đóng góp cho công ty thì giám đốc thường rất băn khoăn khi họ mang đến một bản đề xuất tăng lương. Không biết nên xử lý như thế nào? Tăng lương bao nhiêu là phù hợp? Hãy tham khảo những ý kiến về việc trả lương cho nhân viên theo đề xuất theo những thông tin sau đây.

Trên cương vị của một người giám đốc thì không ai thích việc nhân viên nộp đơn xin đề xuất tăng lương cả. Còn đối với nhân viên thì đây là một nhu cầu thiết yếu khi đi làm vì họ muốn thu nhập được trả đúng với những gì mà họ cống hiến cho công ty. Làm thế nào để có thể dàn xếp một mức lương phù hợp với chính sách công ty mà lại giữ chân được nhân tài?

Tìm hiểu mức lương trên thị trường

Việc tìm hiểu mức lương trên thị trường mà người lao động nhận được tại đây là một điều vô cùng quan trọng. Là một chuyên viên tuyển dụng của công ty bạn cần nắm chắc các diễn biến chung trên thị trường lao động và việc làm. Nghiên cứu và đánh giá các công ty đối thủ trên thị trường về vị trí tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc, yêu cầu công việc để tìm hiểu chính sách tăng lương của họ như thế nào. Hãy chắc chắn một điều rằng tất cả các vị trí tuyển dụng bạn đều có những bản nghiên cứu mức lương trên thị trường. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho ngân sách và quá trình tuyển dụng nhân sự giỏi đầu quân về công ty bạn.

Huong-giai-quyet-de-xuat-tang-luong-cua-ung-vien

Đánh giá tình hình kinh doanh của công ty bạn

Việc đánh giá lại tình hình hoạt động của công ty, chính sách tăng lương ở các năm trước sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình đề xuất tăng lương của nhân viên trong năm nay. Bạn sẽ biết rằng liệu ngân sách của công ty mình có đủ để thực hiện chính sách đó? Những mục nào cần ưu tiên hơn để phát triển công ty? Công ty muốn mang đến điều gì cho nhân viên của mình và cùng một vị trí tuyển dụng đó các công ty khác họ sử dụng hình thức tăng lương như thế nào cho nhân viên. Với những bản đánh giá đó bạn có thể kiểm soát được ý định nghỉ việc của các nhân viên trong công ty chạy theo mức lương trên thị trường lao động.

Thấu hiểu nhân viên

Khi cầm trên tay bản đề xuất tăng lương của một nhân viên bất kỳ trong công ty các bạn cần biết được họ đã gắn bó với công ty bạn trong bao lâu? Kết quả làm việc của họ có thực sự xứng đáng để tăng lương hay không? Những cống hiến của họ đem lại lợi nhuận như thế nào cho công ty bạn? Nếu như nhân viên đó thực sự giỏi thì việc bạn tăng 3-5% lương là điều nên làm, ngược lại bạn cũng đừng ngần ngại việc "rứt áo ra đi" của một nhân viên không có năng lực làm việc nhưng lúc nào cũng chỉ quan tâm đến "lương".

Lắng nghe, đàm phán dứt khoát

Huong-giai-quyet-de-xuat-tang-luong-cua-ung-vien

Khi tham gia một cuộc họp đề xuất tăng lương, bạn hãy dành một chút thời gian lắng nghe nhân viên của mình trình bày những đóng góp và thành tích mà họ mang lại cho công ty. Những chi tiết đó vừa giúp bạn hiểu họ hơn và cũng là căn cứ để bạn xét duyệt có nên tăng lương theo đề xuất của nhân viên đó hay không.
Trước những lý do mà nhân viên đưa ra bạn hãy thẳng thắn trao đổi với họ về điều bạn có thể và không thể làm theo ý muốn của họ. Những câu nói chắc chắn mang tính khẳng định sẽ khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy nể phục và hài lòng với những gì mà họ muốn. Nếu có thể hãy chia sẻ vài chút về những dữ liệu về mức lương của người lao động trên thị trường ở từng vị trí cụ thể và ngân sách của công ty, bạn mới đưa ra quyết định tăng lương đó.  
Khi đã đưa ra được quyết định cuối cùng tăng lương, bạn hãy gặp và trao đổi riêng với nhân viên đó về quyết định tăng lương của bạn, điều đó sẽ khiến cho họ cảm thấy ưng thuận với cách làm của bạn. Hãy cho nhân viên thấy bạn là một giám đốc hiểu nhân viên, sẵn sàng chi ra một khoản tiền lớn để giữ chân họ và bạn tôn trọng họ. Thì chắc chắn không một nhân viên nào lại không chấp thuận chính sách tăng lương của bạn cả.
Cho dù bạn có là một ông sếp giỏi xử lý các vấn đề của công ty như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên một lần đặt mình vào vị trí của nhân viên để hiểu được đề xuất của họ. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra cho công ty mình một chính sách tăng lương phù hợp nhất.